8 ĐIỀU VỀ BỆNH LẬU MÀ BẠN CẦN BIẾT

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thống kê cho thấy trung bình có tới hơn 70 triệu ca vướng vào bệnh lậu trên thế giới mỗi năm.

Mỗi ngày, chúng tôi nhận được rất nhiều thắc mắc liên quan đến triệu chứng, dấu hiệu, nguy cơ mắc phải và cách điều trị căn bệnh này. Nếu như đang băn khoăn về bệnh lậu thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về 12 điều dưới đây trước khi quá muộn nhé.

1. Bạn hiểu bệnh lậu là gì?

Nói một cách trực tiếp, lậu là một trong những căn bệnh phổ biến liên quan đến tình dục. Bệnh lậu có nguy cơ lây lan qua việc quan hệ tình dục bởi một loại vi khuẩn mang tên Gonococcus hoặc Neisseria gonorrhoeae. Chúng có xu hướng kí sinh ở những vùng ẩm ướt của cơ thể, bao gồm:

 • Niệu đạo ( ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài).
 • Mắt
 • Cổ họng
 • Âm đạo
 • Hậu môn
 • Cơ quan sinh dục nữ ( ống dẫn trứng, cổ tử cung, tử cung)

2. Nguyên nhân bệnh lậu xuất phát từ đâu?

Lậu lây truyền từ người sang người thông qua việc quan hệ tình dục không an toàn (bằng miệng, qua hậu môn, âm đạo). Tỷ lệ lây nhiễm này cao hơn đối với những đối tượng  nhiều bạn tình hoặc không sử dụng bao cao su trong khi quan hệ.

Đối với các chị em phụ nữ, cổ tử cung là vị trí mà lậu có thể xâm nhập vào. Bệnh lậu có thể xuất hiện ở cả nam giới và nữ giới, tuy nhiên tỷ lệ mắc cao hơn đối với quan hệ tình dục đồng tính ở nam giới.

Những hành vi khiến một người có thể rơi vào việc quan hệ tình dục không an toàn có thể là lạm dụng rượu, lạm dụng các chất bất hợp pháp – đặc biệt là các thuốc tiêm tĩnh mạch.

3. Ai dễ mắc bệnh lậu?

Năm 2017, hơn 44.500 người được chẩn đoán mắc bệnh lậu ở Anh, với hầu hết các trường hợp ảnh hưởng đến thanh niên và phụ nữ dưới 25 tuổi. Những đối tượng này thường:

 • Có nhiều bạn tình.
 • Thay đổi bạn tình thường xuyên.
 • Không dùng biện pháp tránh thai (như bao cao su) khi quan hệ tình dục.
 • Bị nhiễm trùng lây qua đường tình dục khác.
 • Chia sẻ máy rung hoặc đồ chơi tình dục khác chưa được rửa hoặc bọc bằng bao cao su mới mỗi lần chúng được sử dụng.

4. Dấu hiệu và triệu chứng thường gặp ở bệnh lậu là gì?

Các triệu chứng thường xuất hiện khoảng từ 2 đến 14 ngày sau khi bạn tiếp xúc nguồn lây nhiễm. Tuy nhiên, một số người bị nhiễm lậu lại không có bất kỳ triệu chứng gì.

Họ được gọi là những người lành mang bệnh, tức là vẫn còn khả năng lây nhiễm.Và một người không có triệu chứng điển hình thì lại càng có nhiều khả năng lây nhiễm cho người khác.

Triệu chứng bệnh lậu ở nữ giới?

Đa số các triệu chứng bệnh lậu ở nữ giới thường không rầm rộ. Chúng có xu hướng nhẹ hoặc tương tự như các bệnh nhiễm trùng hoặc nhiễm nấm, khiến việc xác định bệnh lậu khó khăn hơn.

 • Dịch tiết âm đạo bất thường, có thể chảy nước và có màu xanh hoặc vàng.
 • Đau hoặc cảm giác nóng rát khi đi tiểu.
 • Tiểu lắt nhắt, nhiều lần trong ngày.
 • Đau họng.
 • Sốt.
 • Đau nhói ở vùng bụng dưới (ít phổ biến).
 • Đau bụng nhiều hơn trong lúc hành kinh.
 • Đau và chảy máu sau khi quan hệ tình dục.
 • Tăng tiết dịch âm đạo.

Triệu chứng bệnh lậu ở nam giới?

Thông thường, triệu chứng bắt đầu xuất hiện sau khi bị lây 1 tuần. Dấu hiệu điển hình đầu tiên ở nam giới thường là đau và nóng rát khi tiểu tiện. Khi bệnh tiến triển, một số triệu chứng khác có thể xảy ra, bao gồm:

 • Tiểu lắt nhắt, tiểu buốt, phải đi nhiều lần trong ngày.
 • Dịch tiết ra bất thường từ đầu dương vật, có thể có màu trắng, vàng hoặc xanh là có thể bạn đã mắc bệnh lậu nam.
 • Đau hoặc cảm giác nóng rát khi đi tiểu
 • Viêm (sưng) bao quy đầu.
 • Đau họng kéo dài.
 • Đau hoặc sưng tinh hoàn.

Sau khi các triệu chứng được điều trị, vi khuẩn lậu vẫn sẽ còn khu trú trong cơ thể  khoảng một vài tuần . Trong một số trường hợp hiếm gặp, bệnh lậu vẫn có thể tiếp tục gây tổn thương, đặc biệt là niệu đạo và tinh hoàn hoặc gây đau và có thể lan đến vùng trực tràng.

Triệu chứng bệnh lậu ở trẻ sơ sinh?

Bệnh lậu có thể truyền từ mẹ sang con trong khi sinh.

Trẻ sơ sinh thường xuất hiện các triệu chứng ở mắt trong 2 tuần đầu tiên. Đôi mắt trở nên đỏ và sưng, và có một chất dịch dày như mủ.

Bệnh lậu có thể được điều trị bằng kháng sinh khi bạn mang thai hoặc khi bạn cho con bú. Thuốc kháng sinh sẽ không gây hại cho em bé của bạn.

Một số dấu hiệu khác của bệnh lậu?

 • Đầu tiên là trực tràng: Các dấu hiệu và triệu chứng gồm có ngứa rát hậu môn và khó khăn khi đi vệ sinh.
 • Thứ hai là mắt: Bệnh lậu tác động đến đôi mắt của bạn bằng các triệu chứng như đau nhức mắt, xuất hiện sự nhạy cảm với ánh sáng và có thể chảy mủ từ một hoặc cả hai mắt.

Thứ ba là họng: Nếu thấy có dấu hiệu sưng hạch bạch huyết ở cổ hay viêm họng là khi đó bạn đã bị nhiễm trùng họng.

5. Bị bệnh lậu cần phải gặp bác sĩ khi nào?

 • Đặt lịch hẹn với bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng đáng lo ngại nào, chẳng hạn như cảm giác nóng rát khi bạn đi tiểu hoặc chảy mủ giống như từ dương vật, âm đạo hoặc trực tràng.
 • Cũng hẹn gặp bác sĩ nếu bạn tình của bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh lậu. Bạn có thể không gặp các dấu hiệu hoặc triệu chứng khiến bạn phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Nhưng bạn có thể tái nhiễm từ bạn tình ngay cả sau khi người đó đã được điều trị bệnh lậu.

6. Ngăn ngừa bệnh lậu có khó không?

Bệnh lậu có thể được ngăn ngừa thành công bằng cách sử dụng bao cao su mỗi khi bạn quan hệ tình dục qua đường âm đạo, đường hậu môn hay bằng miệng. Hãy dùng bao cao su vì tương lai và sức khoẻ của bạn – bạn có thể tham khảo và mua TẠI ĐÂY.

7. Điều trị bệnh lậu như thế nào cho hiệu quả?

Bệnh lậu có chữa được không?

Bệnh lậu thường được điều trị bằng một mũi tiêm kháng sinh (Ceftriaxone) vào mông và một viên thuốc kháng sinh (Azithromycin) duy nhất. Với điều trị hiệu quả, hầu hết các triệu chứng của bạn sẽ cải thiện trong vòng một vài ngày.

Việc điều trị cần áp dụng với cả người bệnh và những người bạn tình của họ để tránh nguy cơ tái phát và lây nhiễm.

Chúng tôi thường khuyên bạn nên tham gia một cuộc hẹn theo dõi một hoặc hai tuần sau khi điều trị để có thể tiến hành xét nghiệm khác để xem bạn có bị nhiễm trùng hay không.

Bạn nên tránh quan hệ tình dục cho đến khi bạn được thông báo rằng bạn không còn bị nhiễm trùng.

Các xét nghiệm chẩn đoán bệnh lậu?

 

 

Vi khuẩn Gonorrhea được nhuộm và quan sát dưới kính hiển vi

 

Các bác sĩ có thể chẩn đoán nhiễm lậu theo nhiều cách:

 • Có thể lấy dịch từ nơi có triệu chứng bằng tăm bông (dương vật, âm đạo, trực tràng hoặc cổ họng) và phết nó trên một phiến kính.
 • Nếu nghi ngờ bạn bị nhiễm trùng khớp hoặc máu, bác sĩ sẽ lấy máu hoặc chèn kim vào khớp có triệu chứng để rút dịch ra làm mẫu thử. Sau đó, họ sẽ nhuộm mẫu và kiểm tra nó dưới kính hiển vi. Nếu các tế bào phản ứng với chất nhuộm, rất có thể bạn bị nhiễm lậu. Phương pháp này tương đối nhanh chóng và dễ dàng, nhưng nó không cung cấp sự chắc chắn tuyệt đối.
 • Lấy dịch tại vị trí nhiễm trùng và đặt nó vào một môi trường giống trong cơ thể người để nuôi cấy, nếu có vi khuẩn luận, chúng sẽ sinh sôi trong đó.

Chẩn đoán sơ bộ có thể có trong vòng 24 giờ và chẩn đoán xác định có thể mất đến 3 ngày có kết quả.

8. Biến chứng của bệnh lậu?

Phụ nữ là nhóm có nguy cơ cao bị biến chứng lâu dài do nhiễm trùng không được điều trị. Việc này có thể ảnh hưởng lên đường sinh sản nữ và liên quan đến tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng.

Viêm vùng chậu (PID):

Đây là một trong các biến chứng nghiêm trọng của bệnh lậu. Nó có thể gây đau dữ dội và mãn tính, làm tổn thương các cơ quan sinh dục nữ. Ngoài ra, PID cũng có thể được gây ra bởi các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Thai ngoài tử cung hoặc vô sinh:

Bệnh lậu cũng có thể làm ống dẫn trứng bị xơ hóa hoặc sẹo, từ đó có thể gây vô sinh hoặc thai ngoài tử cung. Mang thai ngoài tử cung là khi trứng được thụ tinh bên ngoài tử cung. Nhiễm lậu có thể truyền từ người mẹ sang trẻ sơ sinh trong khi sinh.

Hẹp niệu đạo, áp xe dương vật ở nam:

Biến chứng này là do vi khuẩn lậu làm xơ hoá hoặc sưng viêm niệu đạo, dương vật. Chúng có thể làm giảm khả năng sinh sản hoặc giảm lượng tinh trùng.

Một số biến chứng khác:

Khi nhiễm lậu lây lan vào máu, cả nam và nữ đều có thể bị viêm khớp, tổn thương van tim hoặc viêm niêm mạc não hoặc tủy sống. Đây là những trường hợp  hiếm gặp nhưng lại nghiêm trọng.

Lời kết:

Như vậy, những thông tin ở trên đã cung cấp cho bạn cái nhìn khá chi tiết về căn bệnh lậu thường gặp phải. Hy vọng với những kiến thức này sẽ có thể giúp bạn có được một sức khỏe tốt để có một cuộc sống viên mãn.

Chia sẻ bài viết:

 

Viết một bình luận