Cách Nấu Cháo Cho Bé Ăn Dặm Đa Dạng Và Đầy Đủ Dinh Dưỡng

Khi 6 tháng tuổi, bé đã bắt đầu có khả năng tập nhai. Đây là khoảng thời gian các mẹ nên chú ý vì nó rất quan trọng đối với sự phát triển của bé. Vì 6 tháng tuổi đầu là lúc bé phát triển rất nhanh và cần nhiều dinh dưỡng hơn bất kỳ thời điểm nào khác. Chính vì vậy, ngoài việc sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính thì mẹ nên tập cho bé ăn thêm như nấu cháo cho bé ăn dặm,…

Một số loại cháo cho bé từ 6 đến 12 tháng tuổi:

Khi bé 6 tháng tuổi:

Một số loại cháo cho bé ăn dặm

 Lúc này, thức ăn của bé cần phải mềm, dễ nuốt, như là cháo hoặc rau củ quả đã nghiền. Chúng ta có thể bắt đầu với việc trộn các loại bột ngũ cốc giàu chất sắt với sữa mẹ hoặc sữa bột. Các mẹ cũng nên lưu ý rằng, khi nấu bột hoặc cháo quá lỏng thì chúng sẽ không cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ trong 1 bữa ăn. Để tránh điều này, mẹ hãy nấu cho đến khi chúng đủ đặc (có thể múc lên mà cháo không bị nhiễu xuống) và đút cho trẻ. Một số thức ăn gợi ý cho bé như:

 • Trứng nghiền nấu chín trộn với cháo hoặc bột.
 • Ngũ gốc (lúa mì, lúa mạch) nghiền nhuyễn trộn với cháo.
 • Các loại hạt và đậu phộng nghiền.
 • Cháo đậu nành (nghiền).
 • Rau củ quả nghiền (khoai tây, cà rốt, khoai lang, bí đỏ, chuối,…).
 • Thịt heo, thịt gà, cá (xay nhuyễn).

Để bé có thể bú được nhiều sữa mẹ nhất, chỉ nên cho bé ăn sau khi bú hoặc giữa các lần bú vì dạ dày của bé rất nhỏ, cần phải cho ăn thường xuyên trong một ngày. Lúc này, mẹ hãy rửa tay và đút cho bé 2 – 3 muỗng cháo 1 lần, đều đặn 2 lần/ngày lúc mới bắt đầu. Hãy cho bé ăn khi mẹ thấy bé có dấu hiệu đói như là đưa tay lên miệng.

Các bà mẹ cần lưu ý rằng khi bắt đầu cho bé ăn dặm cũng là lúc cần chăm sóc bé kỹ hơn để bé không bị bệnh. Vì khi bé bắt đầu biết bò và khám phá mọi thứ, vi khuẩn có thể lan truyền từ tay vào miệng của bé. Hãy bảo vệ bé bằng cách rửa tay cho cả mẹ và bé với xà phòng trước khi chuẩn bị bữa ăn.

Cho bé ăn nhiều loại thức ăn khác nhau có thể khiến bé thích thú và ăn nhiều hơn. Đồng thời cũng giúp bé có thời gian để làm quen với những thức ăn và hương vị mới này, hãy kiên nhẫn và đừng ép bé ăn. Chú ý cho bé ngừng ăn khi bé đã có biểu hiện no. Khi bé lớn hơn, dạ dày của bé cũng phát triển theo và có thể ăn nhiều thức ăn hơn trong mỗi bữa

Bé từ 7 – 9 tháng tuổi:

Các loại trái cây nghiền rất tốt cho bé

Khi bé đã lớn hơn, mẹ nên cho bé ăn nửa chén thức ăn lỏng 2 – 3 lần/ngày. Mẹ có thể cho bé ăn nhiều thức ăn hơn hoặc trộn chúng với cháo, ngoại trừ mật ong (không nên cho bé ăn trước 1 tuổi). Mẹ có thể bắt đầu thêm những món ăn vặt vào giữa các bữa ăn như các loại trái cây nghiền (chuối, kiwi, táo, xoài, đu đủ, dưa lưới,…) . Lúc này, mẹ vẫn cần tiếp tục cho bé bú sữa mẹ bằng với lượng thức ăn dặm.

Bé từ 9 – 12 tháng tuổi:

Cá hồi rất tốt cho giai đoạn phát triển này của bé

Bé đã có thể ăn một nửa chén thức ăn 3 – 4 lần/ngày cùng với các bữa ăn vặt. Bây giờ thì mẹ có thể xắt thức ăn mềm thành nhiều miếng nhỏ thay vì phải nghiền chúng ra. Một tin vui cho các mẹ lúc này là bé có thể bắt đầu biết bóc thức ăn và thậm chí tự ăn.

Nhưng thức ăn lúc này cần phải vừa dễ ăn cho bé, vừa bổ sung đủ chất dinh dưỡng. Mẹ cần nên cân nhắc thật kỹ lưỡng việc này.

Thức ăn cần phải giàu năng lượng và dưỡng chất. Bên cạnh ngũ cốc và khoai tây, hãy cho bé ăn thêm rau củ quả, các loại đậu và hạt, một ít dầu và chất béo giàu năng lượng và đặc biệt là thực phẩm nguồn gốc từ động vật (bơ sữa, trứng, thịt, cá) mỗi ngày. Việc này sẽ cho bé cơ hội được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Nếu bé từ chối hoặc nhả thức ăn ra, đừng ép bé mà hãy kiên nhẫn thử lại lúc khác. Mẹ cũng có thể thử trộn chúng với đồ ăn mà bé yêu thích hoặc cho một ít sữa mẹ lên bề mặt thức ăn.

Nếu mẹ không thể nuôi bé bằng sữa:

Nếu mẹ đã hết sữa hay vì lý do sức khoẻ mà không thể cho bé tiếp tục bú thì bé nên được ăn nhiều hơn so với bình thường. Bé cũng sẽ cần ăn thêm những thức ăn khác từ sữa để cung cấp đủ tất cả chất dinh dưỡng thiết yếu:

 • Khi bé 6 tháng tuổi: Bắt đầu cho bé ăn dặm giống như những em bé khác. Khởi đầu từ 2 – 3 muỗng thức ăn lỏng (đã được nghiền) 4 lần/ngày, chúng sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho bé khi bé không còn bú sữa mẹ.
 • Khi bé từ 7 – 9 tháng tuổi: Bé sẽ cần một nửa chén thức ăn mềm 4 lần/ngày kèm theo 1 bữa ăn vặt như trên.
 • Khi bé từ 9 – 12 tháng tuổi: Bé sẽ cần một nửa chén thức ăn 4 – 5 lần/ngày kèm theo 2 bữa ăn vặt.

Ngoài ra, các mẹ có thể tham khảo cách xây dựng chế độ ăn cho bé và chính mình.

Một số thức ăn không dành cho bé:

 • Mật ong nguyên chất: Mật ong rất dễ gây ngộ độc ở bé sơ sinh. Để an toàn, mẹ nên cho bé ăn mật ong sau khi bé được 1 tuổi.
 • Sữa bò: Bé sơ sinh không nên uống sữa bò lúc 6 tháng tuổi vì trẻ vẫn chưa thể tiêu hoá được chúng và gây tiêu chảy, thậm chí xuất huyết tiêu hoá. Tuy nhiên, khi bé lớn tháng hơn, mẹ có thể cho bé ăn các phẩm từ sữa như  yogurt (sữa chua) hoặc phô mai kem.
 • Thức ăn chưa được xay nhuyễn: Chẳng hạn, mẹ không nên cho bé ăn cà rốt miếng quá lớn mà nên nghiền nhuyễn hoặc xắt thật nhỏ để tránh bị nghẹn.
 • Các loại cá chứa nhiều thuỷ ngân: Tránh cho bé ăn một số loại cá có chứa lượng thủy ngân cao (cá thu, cá ngừ, cá tráp, cá kiếm, cá ngói,…) nhiều hơn 1 lần/tháng. Thay vào đó, mẹ nên cho bé ăn cá thịt trắng, cá hồi và cá ngừ đóng hộp vì chúng an hơn cho bé. Hãy gặp và nhờ bác sĩ tư vấn thêm nếu mẹ không chắc chắn loại cá nào sẽ an toàn cho bé.

– Hiểu Mai –

Chia sẻ bài viết:

 

Tham khảo:

https://www.unicef.org/parenting/food-nutrition/feeding-your-baby-6-12-months

https://www.healthline.com/health/parenting/6-month-old-feeding-schedule

https://www.nhs.uk/start4life/weaning/what-to-feed-your-baby/around-6-months/#anchor-tabs

Viết một bình luận