CÁCH TÍNH NGÀY RỤNG TRỨNG CHÍNH XÁC TỪ A – Z

Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bao lâu?

Một chu kỳ kinh nguyệt điển hình thường kéo dài khoảng 28 ngày nhưng có thể khác nhau ở mỗi người và ở từng tháng. Bình thường, chu kì của bạn nằm trong khoảng từ 24 – 38 ngày. Nghĩa là khoảng thời gian từ ngày đầu tiên của chu kì trước đến ngày đầu tiên của chu kì tiếp theo tối thiểu là 24 ngày nhưng không vượt quá 38 ngày!

Ở một số người, chu kì của họ đều đến mức họ có thể dự đoán ngày và thời điểm bắt đầu chu kì kinh nguyệt. Còn một số khác tuy đều nhưng họ chỉ dự đoán được thời điểm bắt đầu chu kì nằm trong một khoảng vài ngày, không biết cụ thể là ngày nào.

Cách tính ngày rụng trứng?

Ngày rụng trứng là ngày thứ 14 trước ngày cuối cùng trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn, đây cũng là giai đoạn dễ thụ thai nhất trong chu kỳ. Ví dụ:

 • Chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày thì ngày rụng trứng là ngày 14.
 • Chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 30 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 16.

Cách nhận biết ngày rụng trứng?

Đau nhẹ vùng chậu:

Trước khi rụng trứng một vài ngày, màng nhầy âm đạo biến đổi và trở nên trơn láng hơn. Kiểu màng nhầy này giúp tinh trùng dễ dàng di chuyển vào tử cung và vòi trứng, nơi mà diễn ra sự thụ tinh. Đôi lúc, bạn sẽ cảm thấy có sự co thắt nhẹ ở một bên của vùng chậu khi có sự rụng trứng xảy ra.

Tăng nhẹ nhiệt độ cơ thể:

 Bạn sẽ thấy rằng nhiệt độ cơ thể mình tăng nhẹ vào ngày rụng trứng (0,5 oC). Đó là do tác dụng của hormone hoàng thể (LH) – là một hormone được phóng thích từ não đến buồng trứng để báo hiệu cho nó rụng trứng. Nồng độ LH bắt đầu tăng lên khoảng 36 giờ trước khi rụng trứng và cao nhất vào 12 giờ trước rụng trứng. 

Chu kì kinh nguyệt thay đổi thế nào khi bạn lớn tuổi?

Khi đã lớn tuổi, chu kì kinh nguyệt của chúng ta cũng có nhiều thay đổi khác nhau. Thông thường, chu kì sẽ nặng hơn (lúc hành kinh) ở các bạn nữ trẻ tuổi và giảm nhẹ dần cho đến khi bạn dưới 40 tuổi, đây hoàn toàn là bình thường.

 • Vài năm đầu sau khi xuất hiện kinh: Lúc này, việc chu kì kinh nguyệt kéo dài hơn 38 ngày là chuyện rất phổ biến, chúng sẽ ổn đình hơn trong vòng 3 năm kể từ chu kì đầu tiên. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài hơn, hãy đến gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và tiến hành điều trị vì đó có thể là dấu hiệu bệnh lý, chẳng hạn như “Hội chứng buồng trứng đa nang”.
 • Trong độ tuổi 20 – 40: chu kì kinh nguyệt của bạn đều hơn và thường kéo dài từ 24 đến 38 ngày.
 • Sau 40 tuổi: Khi cơ thể bạn bắt đầu tiến triển đến giai đoạn mãn kinh, chu kì kinh nguyệt của bạn có thể trở nên không đều đặn. Chu kỳ của bạn có thể dừng một hoặc vài tháng và sau đó có lại. Ngoài ra, nó cũng có thể ngắn hơn hoặc dài hơn, hành kinh nhẹ hơn hay nặng hơn bình thường.

Nếu chu kì kinh nguyệt của bạn kéo dài hơn 38 ngày hoặc ít hơn 24 ngày hoặc bạn đang lo lắng băn khoăn về chu kì kinh nguyệt của mình, hãy đến trao đổi và nhận được sự tư vấn của bác sĩ.

Cách theo dõi chu kì kinh nguyệt?

App di động Period Tracker Period Calendar giúp theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Bạn có thể theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình bằng cách đánh dấu lên lịch ngày đầu tiên của chu kì. Sau một vài tháng, bạn có thể dựa vào đó để đánh giá xem chu kì của bạn có đều đặn hay có sự khác nhau giữa mỗi tháng hay không.

Việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp bạn theo dõi:

 • Các triệu chứng tiền kinh nguyệt: Bạn có bị đau do co thắt cơ, đau đầu, ủ rũ, hay quên đầy hơi hoặc đau vú?
 • Khi hành kinh xảy ra: nó sớm hơn hay trễ hơn ngày mà bạn dự đoán?
 • Mức độ chảy máu vào những ngày hành kinh nặng nhất: Máu ra nhiều hay ít hơn bình thường? Bạn đã sử dụng bao nhiêu miếng băng vệ sinh? Bao nhiêu miếng tampon hay bao nhiêu lần chiếc cốc nguyệt san?
 • Các triệu chứng khác: Bạn có từng bị đau hay chảy máu vào bất cứ ngày nào trong chu kì mà khiến bạn phải nghỉ làm hoặc nghỉ học không?
 • Chu kì kinh nguyệt của bạn kéo dài trong bao lâu: nó ngắn hơn hay dài hơn so với tháng trước đó?

Bạn cũng có thể tải về các ứng dụng về máy điện thoại để tiện hơn trong việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình. Bên cạnh đó, một số ứng dụng sẽ bao gồm các tính năng theo dõi các triệu chứng tiền kinh nguyệt, mức năng lượng và mức hoạt động của cơ thể, và một số tiện ích khác.

Khi nào bắt đầu có kinh nguyệt?

Theo thống kê ở Hoa Kỳ, trung bình các bạn nữ bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt đầu tiên là vào năm 12 tuổi. Tuy nhiên, đây chỉ là độ tuổi trung bình, không có nghĩa là tất cả các bạn nữ đều sẽ có kinh nguyệt trong độ tuổi này.

Một bạn nữ có thể bắt đầu chu kì đầu tiên ở bất kì thời điểm nào trong khoảng từ 8 đến 15 tuổi. Chu kì đầu tiên thường xuất hiện khoảng 2 năm sau tính từ lúc bắt đầu dậy thì (ngực bắt đầu phát triển và lông mu bắt đầu mọc). Ngoài ra, chúng ta có thể dự đoán được chu kì đầu tiên của con dựa vào chu kì đầu tiên của người mẹ.

   Các bạn nữ nên đến gặp bác sĩ nếu:

 • Bạn bắt đầu chu kì kinh nguyệt trước 8 tuổi.
 • Bạn vẫn chưa có kinh nguyệt cho đến năm 15 tuổi.
 • Bạn chưa có kinh nguyệt trong vòng 3 năm kể từ khi ngực phát triển.

Chia sẻ bài viết:

 

Viết một bình luận