DẤU HIỆU BỆNH TRĨ PHỔ BIẾN Ở NGƯỜI VIỆT NAM VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA, ĐIỀU TRỊ

Bệnh trĩ là gì?

Ở người thường, trĩ là hệ thống tĩnh mạch trong ống hậu môn và là những chiếc đệm giúp kiểm soát phân thải ra. Chúng ta gọi là bệnh trĩ khi những tĩnh mạch đó bị sưng và phồng lên, cũng giống như chứng giãn tĩnh mạch ở chân bởi vì hệ mạch máu này phải liên tục chiến đấu với trọng lực để lấy máu trở lại tim. Khoảng 50% đến 66% số người bị bệnh trĩ, thường từ 45 – 65 tuổi, với tỉ lệ mắc ở nam và nữ là như nhau. Có ba loại bệnh trĩ:

Trĩ nội:

xuất hiện ở trực tràng dưới, thường không đau, ngay cả khi chúng chảy máu (thường là máu đỏ tươi). Ví dụ như bạn có thể nhìn thấy máu đỏ tươi trên giấy vệ sinh hoặc nhỏ giọt khi đi cầu. Bệnh trĩ nội cũng có thể tăng sinh, hoặc lồi ra ngoài hậu môn, gây ra một số vấn đề tiềm ẩn. Khi một búi trĩ nhô ra, nếu ta vệ sinh không kĩ, dịch hoặc phân có thể dính lại trên nó và gây kích ứng, gọi là ngứa hậu môn. Tuy nhiên, nếu bạn chà rửa chúng liên tục để giảm ngứa lại có thể làm trầm trọng thêm vấn đề.

Trĩ ngoại:

Phát triển dưới da xung quanh hậu môn. Bệnh trĩ ngoại là khó chịu nhất, vì vùng da ở búi trĩ luôn gây khó chịu và bị bong tróc, thậm chí lở loét. Nếu có chảy máu, máu của búi trĩ ngoại thường đỏ đậm. Nếu cục máu đông hình thành bên trong búi trĩ ngoại, bạn sẽ bị những cơn đau đột ngột và dữ dội. Các cục máu đông sau đó thường tan, để lại một mảnh da thừa, chúng có thể gây ngứa hoặc khó chịu.

Trĩ hỗn hợp:

Vừa bị trĩ nội, vừa bị trĩ ngoại.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ?

Nguyên nhân chính xác của bệnh trĩ vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, một số yếu tố góp phần gây bệnh là:

 • Thói quen đại tiện không đều (táo bón mãn tính hoặc tiêu chảy, ngồi lâu trong nhà vệ sinh – đặc biệt là ngồi xổm).
 • Không tập thể dục.
 • Ăn ít chất xơ như rau, củ, quả.
 • Tăng áp lực trong ổ bụng (thường xuyên mang vác nặng, cổ trướng, mang thai).
 • Di truyền.
 • Không có van trong các tĩnh mạch trĩ.
 • Lớn tuổi.
 • Béo phì.
 • Ngồi lâu.
 • Ho mãn tính và rối loạn chức năng sàn chậu (Tương đối hiếm).

Phụ nữ mang thai hiếm khi cần điều trị bằng phẫu thuật, vì các triệu chứng thường hết sau khi sinh.

Các dấu hiệu bệnh trĩ thường gặp:

Các triệu chứng của bệnh trĩ bao gồm:

 • Rất ngứa quanh khu vực hậu môn.
 • Đau và rát quanh hậu môn.
 • Nổi lên 1 búi thịt ngứa hoặc đau gần hậu môn của bạn.
 • Rò rỉ phân dù không đi đại tiện.
 • Đau bụng.
 • Để lại máu trên hậu môn sau khi đi đại tiện.

Bệnh trĩ thường được chẩn đoán bằng cách khám thực thể. Khi kiểm tra hậu môn và vùng xung quanh bác sĩ có thể chẩn đoán được bệnh trĩ ngoại hoặc tăng sản. Còn kiểm tra trực tràng có thể phát hiện các khối u trực tràng, polyp, phì đại tuyến tiền liệt hoặc áp xe (abscess). Việc kiểm tra hậu môn có thể gây đau bệnh nhân mặc dù trĩ nội hầu như không gây đau. Nếu bệnh nhân đau, nhiều khả năng là nứt hậu môn hoặc trĩ ngoại hơn là trĩ nội.

Bệnh trĩ nội:

Là búi trĩ xuất phát ở phía trên đường lược. Chúng được bao phủ bởi biểu mô cột. Qua việc quan sát, có thể chia trĩ nội thành 4 phân độ:

Độ I: Không tăng sinh, chỉ là các mạch máu trĩ bị giãn và nổi lên nên khó phát hiện, thường chỉ phát hiện khi chảy máu.

Độ II: Khi gắng sức hoặc rặn (đại tiện) có thể phát hiện 1 “cục thịt hồng” nhỏ lồi ra ngoài hậu môn, nhưng có thể tự thụt lên được.

Độ III: Khi búi trĩ sa ra ngoài hậu môn nhưng không tự thụt lên mà phải dùng tay đẩy lên.

Độ IV: Búi trĩ lồi rõ ra ngoài, dùng tay đẩy cũng không vào trong được.

Bốn phân độ trĩ

Bệnh trĩ ngoại:

Bệnh trĩ ngoại xảy ra bên dưới đường lược, nơi rất nhạy cảm với đau và nhiệt độ.

Cách phòng ngừa bệnh trĩ:

Một số biện pháp phòng ngừa được khuyến nghị bao gồm: Tránh nhịn đi đại tiện, tránh mang vác vật nặng, ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước và tập thể dục thường xuyên để tránh táo bón hay tiêu chảy và giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ.

Ăn nhiều chất xơ:

Ăn nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa và cải thiện bệnh trĩ

Ăn nhiều thức ăn giàu chất xơ (bông cải xanh, đậu, lúa mì, yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt và trái cây tươi) kết hợp với uống nhiều nước đã được chứng minh cải thiện tốt tình trạng trĩ. Chất xơ làm mềm phân và làm cho chúng dễ đi ra ngoài hơn, từ đó giảm áp lực lên búi trĩ. Hơn nữa, chúng còn giúp giảm chảy máu, giảm viêm và tránh giãn to búi trĩ.

Chất xơ cũng làm giảm kích ứng, khó chịu do các mẩu phân nhỏ bị mắc kẹt xung quanh búi trĩ. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều chất xơ sẽ gây đầy hơi, khó tiêu, vì vậy hãy ăn từ từ và tăng dần lượng chất xơ trong bữa ăn hằng ngày của bạn lên 25 – 30 gram mỗi ngày. Bên cạnh đó, đừng quên uống nhiều nước nhé.

Nếu bạn là người bận rộn (đặc biệt là dân văn phòng vì thường phải ngồi nhiều) không có thời gian chăm sóc bản thân thì bạn có thể dùng thêm một số thực phẩm chức năng để bổ sung chất xơ như Citrucel, Fiber Con hoặc Puritan’s Pride Fiber (USA), bạn có thể tham khảo và mua tại đây: https://shorten.asia/RFHAsDss

Tập thể dục thường xuyên:

Việc bạn tập thể dục nhịp điệu vừa phải hoặc đi bộ nhanh 20 – 30 phút mỗi ngày có thể giúp kích thích chức năng ruột và tăng tuần hoàn máu, từ đó có thể giảm kích thước búi trĩ rất hiệu quả.

Thay đổi thói quen đi vệ sinh:

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy muốn đi đại tiện thì hãy đi ngay lập tức nếu có thể, đừng cố nhịn đến khi chịu không nổi. Lý do là vì phân sẽ tích trữ to hơn, khô và cứng hơn, dẫn đến tăng áp lực và dễ chảy máu. Ngoài ra, hãy cố gắng tạo thói quen đi vệ sinh vào những thời điểm nhất định (chẳng hạn như sau bữa ăn) để giúp bạn không bị táo bón hay rối loạn đại tiện.

Hãy dành ít thời gian hơn cho mỗi lần đi đại tiện bằng cách không đọc sách, xem điện thoại trong lúc đi vệ sinh.

Tránh mang vác vật nặng:

Việc mang vác vật nặng thường xuyên cũng đồng nghĩa với việc bạn tăng áp lực ổ bụng và làm trầm trọng thêm bệnh trĩ hiện tại.

Điều trị bệnh trĩ:

Một số thủ tục dựa trên văn phòng có thể được thực hiện. Mặc dù nói chung là an toàn, các tác dụng phụ nghiêm trọng hiếm gặp như nhiễm trùng quanh hậu môn có thể xảy ra.

Thắt vòng dây cao su:

 Thường là điều trị đầu tay ở những người mắc bệnh trĩ từ độ I đến III. Đây là phương pháp mà bác sĩ sẽ thắt búi trĩ bằng một dây đàn hồi cao hơn ít nhất là 1 cm so với đường lược để cắt đứt nguồn cung cấp máu cho búi trĩ. Trong vòng 5 – 7 ngày sau, búi trĩ sẽ khô héo. Tuy nhiên, nếu băng được đặt quá gần đường lược, sẽ khiến bệnh nhân đau dữ dội. Tỷ lệ chữa khỏi nhờ phương pháp này là khoảng 87% với tỷ lệ biến chứng lên tới 3%.

Chích xơ cứng búi trĩ:

Là việc tiêm vào búi trĩ chất làm xơ cứng, chẳng hạn như phenol. Điều này làm cho các thành tĩnh mạch trĩ bị xơ cứng và búi trĩ co lại. Tỷ lệ thành công 4 năm sau khi điều trị là khoảng 70%.

Phẫu thuật loại bỏ trĩ:

Là cách đã được chứng minh là có hiệu quả đối với trĩ, nhưng thường chỉ được sử dụng khi các phương pháp khác thất bại. Việc loại bỏ này có thể được thực hiện bằng cách đốt điện, bức xạ hồng ngoại, phẫu thuật laser hoặc phẫu thuật lạnh. Đốt bằng tia hồng ngoại chỉ áp dụng cho trĩ độ I hoặc II vì nếu dùng ở những người độ III hoặc IV, tỷ lệ tái rất phát cao.

Bạn có thể tham khảo thêm video sau:

Chia sẻ bài viết:

 

Tham khảo:

https://www.health.harvard.edu/diseases-and-conditions/hemorrhoids_and_what_to_do_about_them

https://en.wikipedia.org/wiki/Hemorrhoid

1 bình luận về “DẤU HIỆU BỆNH TRĨ PHỔ BIẾN Ở NGƯỜI VIỆT NAM VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA, ĐIỀU TRỊ”

Viết một bình luận