ĐAU RĂNG KHÔN NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU?

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng một lần nghe đến cụm từ “răng khôn” trong cuộc đời của mình, đặc biệt là trong những năm tháng còn là sinh viên đại học. Vậy răng khôn liệu có “khôn” hay không, có lợi hay có hại, hãy cùng điểm qua bài viết ngắn sau đây nhé!

Răng khôn là gì?

Trước khi tìm hiểu răng khôn là gì, hãy cùng sơ qua tìm hiểu xem chúng ta có bao nhiêu chiếc răng nhé, điều mà không phải ai cũng biết đâu!

Hàm răng của một người trưởng thành có nhiều nhất là 32 chiếc răng chia đôi cho hai hàm, tức mỗi hàm nhiều nhất 16 chiếc. 16 chiếc này được chia thành 4 nhóm:

  • Răng cửa (4 chiếc chính giữa mỗi hàm khi ta soi vào gương.
  • Kế tiếp là 2 răng nanh.
  • Sau đó là 4 răng cối nhỏ (2 chiếc mỗi bên).
  • Cuối cùng là 6 chiếc răng cối lớn (3 cho mỗi bên).

Vậy chắc hẳn đọc đến đây, chắc hẳn bạn cũng đã hình dung được mặt mũi và vị trí của những bé răng khôn này rồi. Đó là những chiếc răng cuối cùng mọc lên trong cuộc đời bạn, còn có tên là răng số 8 – thuộc nhóm răng cối lớn.

Tại sao gọi là răng khôn?

Sở dĩ dân gian gọi chúng là răng khôn vì thời điểm mọc của chúng là lúc … bạn đang trở nên trưởng thành, thông thường vào khoảng từ 18 – 25 tuổi.

Một người bình thường sẽ mọc đủ 4 răng khôn, tuy nhiên nếu mọc không đầy đủ 4 chiếc vẫn được xem là không có gì bất thường cả. Theo thống kê khoảng 35% không mọc răng khôn trong đời.

Tại sao lại mọc răng khôn?

Răng cửa và răng nanh được biết đến với chức năng cắt xén thức ăn như một cái đục hay cái nêm, chức năng thẩm mỹ và phát âm thì răng cối lớn cũng có chức năng quan trọng trong việc nghiền ép cho thức ăn mềm ra.

Song, răng khôn với chức năng không rõ ràng của mình, lại gây ra nhiều tranh cãi trên thế giới.

Trong quá trình tiến hóa vài triệu năm của loài người, thức ăn ta bỏ vào miệng ngày càng mềm ra, cộng với sự thích nghi của loài người với xu hướng ăn uống hiện đại đã khiến xương hàm của chúng ta đang  trở nên bé dần.

Điều này khiến cho xương hàm chỉ đủ chỗ cho 28 chiếc răng để cắm vào. Oái ăm thay, sự mọc lên của những chiếc răng khôn giờ đây là “dại” hơn bao giờ hết.

Răng khôn mang nhiều tai tiếng hơn bạn nghĩ:

  • Chức năng không rõ ràng.
  • Chiếm không gian của những chiếc răng khác.
  • Lúc mọc gây phiền toái đau nhức kinh khủng.

Đau răng khôn do đâu?

Vì răng khôn chĩ mọc vào độ tuổi trưởng thành, lúc này vị trí các răng đã ổn định và đa số không còn chỗ cho nó. Cũng vì lý do này mà nó thường mọc đâm vào nướu hoặc những chiếc răng khác gây đau.

Hoặc cũng do chúng nằm sâu trong góc miệng nên khó có thể vệ sinh kĩ càng được, dễ bị sâu răng, viêm nha chu, áp xe,…

Kết luận:

Việc mọc lên trong một khoảng không gian chật hẹp đã khiến răng khôn thường xuyên “trở mình” theo nhiều hướng khác nhau gây tổn hại đến nướu và những răng kế cạnh.

Khi cảm thấy có những triệu chứng đau nhức, sốt và quan sát thấy có răng cối lớn đang nhú lên trong hàm đặc biệt trong độ tuổi 18-25, tốt nhất bạn hãy đến gặp nha sĩ để được tư vấn cụ thể.

Hi vọng qua bài viết ngắn trên, bạn đọc đã có được cho mình những kiến thức tổng quan nhất về răng khôn.

– Trung Hưng –

Chia sẻ bài viết:

 

Viết một bình luận