• Slide 0
Tìm hiểu nhịp tim bình thường của người già, 6 vấn đề cần quan tâm

Nhịp tim là tần suất mà tim đập trong một phút. Đây là chỉ số quan trọng trong việc đánh giá sức khỏe tim mạch của con người. Đối với người trưởng thành thì nhịp tim bình thường sẽ dao động từ 60 – 100 nhịp/ phút. Tuy nhiên khi về già thì sẽ có sự thay đổi về nhịp tim bình thường.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các vấn đề liên quan đến nhịp tim bình thường của người già thông qua bài viết dưới đây. Để hiểu được các vấn đề nào bạn cần quan tâm, các yếu tố tác động đến sự biến đổi của nhịp tim, những cách để giúp duy trì một nhịp tim khỏe mạnh.

Nhịp tim bình thường của người gia bao nhiêu là chuẩn

Theo viện y tế quốc gia Hoa Kỳ thì nhịp tim bình thường của người già được xác định dao động từ 60 – 90 nhịp/ phút. Theo đó nhịp tim sẽ được phân theo độ tuổi của nam giới và nữ giới như sau:

+ Đối với nam giới thì ở độ tuổi từ 46 – 65 tuổi, nhịp tim bình thường khi nghỉ ngơi sẽ dao động từ 72 – 76 nhịp/ phút. Còn ở độ tuổi từ 65 tuổi trở lên thì nhịp tim bình thường khi nghỉ ngơi sẽ dao động từ 70 – 73 nhịp/ phút.

+ Đối với nữ giới thì cũng có sự khác biệt, theo đó ở độ tuổi từ 46 – 65 tuổi thì nhịp tim bình thường khi nghỉ ngơi sẽ dao động từ 74 – 77 nhịp/ phút. Còn đối với độ tuổi từ 65 tuổi trở lên thì nhịp tim bình thường khi nghỉ ngơi sẽ dao động từ 74 – 76 nhịp/ phút.

+ Còn khi vận động thì nhịp tim sẽ có sự thay đổi, bạn có thể lấy phép tính: (220 – số tuổi của bạn) và lấy từ 50% – 85% của con số đó. Ví dụ: Bạn 50 tuổi thì nhịp tim của bạn khi vận động sẽ là: (220-50)x70% dao động từ 85 – 144 nhịp/ phút.

Trên thực tế thì chỉ số nhịp tim sẽ có sự thay đổi nhất định theo thời điểm đo bởi sự tác động của nhiều yếu tố như: vấn đề sức khỏe, yếu tố môi trường, thói quen vận động, thói quen ăn uống,…

Hướng dẫn người cao tuổi cách đo nhịp tim

Đo nhịp tim là một trong những cách đơn giản để kiểm tra sức khỏe tim mạch, việc kiểm tra và đo thường xuyên sẽ giúp phát hiện sớm tình trạng sức khỏe và có biện pháp khắc phục, điều trị kịp thời. Tuy nhiên để đo nhịp tim chính xác thì bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Chuẩn bị đo nhịp tim:

Trước khi đo nhịp tim thì bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ và thoải mái nhất. Nếu bạn ở trạng thái căng thẳng, mệt mỏi thì đo nhịp tim có thể không chính xác. Hãy ngồi hoặc nằm yên tĩnh trong 5 – 10 phút để thư giãn trước khi bắt đầu đo.

 • Tìm vị trí đo nhịp tim:

Bạn tiến hành đặt đầu ngón tay giữa và ngón tay trỏ của bàn tay trái lên cổ tay phải. Vị trí đặt ngón tay này nằm ở phía trong của cổ tay, gần xương cổ tay. Nếu không tìm được vị trí này thì bạn có thể sử dụng bất kỳ một vị trí nào khác như: Ngón tay cái, ngón tay trỏ, ngón tay giữa.

 • Tiến hành đo nhịp tim:

Sau khi tìm được vị trí đo nhịp tim thì bạn tiến hành đo nhịp tim trong vòng 15 giây, sau đó nhân số lần đếm được với 4 để tính số nhịp tim trong vòng 1 phút. Hoặc bạn cũng có thể đo trong vòng 10 giây và nhân 6 lần lên, đo trong vòng 30 giây và nhân 2 lần lên, đo trong vòng 1 phút.

 • Ghi lại kết quả đo:

Sau khi đo nhịp tim xong thì bạn nên ghi lại kết quả để theo dõi và so sánh với những lần đo tiếp theo. Nếu nhịp tim không ổn định, quá nhanh hoặc quá chậm thì nên tìm hiểu nguyên nhân hoặc nhờ bác sĩ tư vấn và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân và cách xử lý nhịp tim thấp ở người già

 • Nhịp tim thấp ở người già là bao nhiêu

- Nhịp tim thấp là một trong những vấn đề thường gặp nhất ở người già, đặc biệt là đối với những người trên 60 tuổi. Thông thường thì nhịp tim dưới 60 nhịp/ phút được coi là nhịp tim thấp, còn trong trường hợp mà nhịp tim của bạn dưới 50 nhịp/ phút thì được coi là rất thấp và có thể dẫn tới nhiều vấn đề về sức khỏe.

 • Nguyên nhân của nhịp tim thấp

- Việc nhịp tim thấp đối với người già thì có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể là do tuổi tác, do bệnh rối loạn nhịp tim, do bệnh tim mạch, thiếu máu, bệnh gan, bệnh cơ tim giãn, tổn thương ở nút nhĩ thất, biến chứng sau phẫu thuật tim, suy giúp, bệnh lý do viêm mãn tính, do tác dụng phụ của một số loại thuốc chữa bệnh đang sử dụng, dội chứng suy nút xoang, mất cân bằng hóa học trong cơ thể,… Để tìm hiểu rõ nguyên nhân bạn nên thăm khám và hỏi ý kiến bác sĩ.

 • Hậu quả của nhịp tim thấp

- Khi nhịp tim thấp thì tim không đủ mạnh để cung cấp oxy và dưỡng chất cho cơ thể, dẫn đến ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng. Có thể dẫn tới các triệu chứng như: chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi, ngất xỉu, đau ngực, ảnh hưởng đến trí nhớ.

 • Cách xử lý nhịp tim thấp

Để xử lý vấn đề nhịp tim thấp ở người già thì trước tiên cần phải xác định được nguyên nhân chính gây ra. Nếu nhịp tim thấp là do bệnh lý gây ra thì cần được bác sĩ thăm khám và điều trị. Còn nếu không thì cần điều chỉnh lại lối sống cho phù hợp.

Bạn nên thường xuyên vận động và tập thể dục nhẹ nhàng cho phù hợp, hạn chế sử dụng rượu bia, không hút thuốc, đảm bảo cân bằng nước và điện giải, ăn uống đầy đủ và có thể độ ăn kiêng lành mạnh, giữ cho tinh thần luôn được thoải mái, tránh căng thẳng. Trong một số trường hợp, bạn nên thăm khám bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn sử dụng thuốc tăng nhịp tim phù hợp với tình trạng của bạn.

Nguyên nhân và cách xử lý nhịp tim nhanh ở người già

 • Nhịp tim nhanh ở người già là bao nhiêu

Nhịp tim nhanh được định nghĩa là nhịp tim vượt quá mức bình thường. Dối với người già thì nhịp tim được coi là nhanh khi ở trạng thái nghỉ ngơi mà vượt quá 90 nhịp/ phút. Khi nhịp tim đập nhanh thì bạn cần xem xét về nguyên nhân và tìm kiếm sự tư vấn từ bác sĩ để được đánh giá tình trạng sức khỏe có đến mức gây nguy hiểm không?

 • Nguyên nhân của nhịp tim nhanh ở người già

Nguyên nhân của nhịp tim nhanh ở người già thì có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây chỉ là một số nguyên nhân chính có thể gây ra nhịp tim nhanh:

- Do rối loạn nhịp tim: Đây là nguyên nhân chính gây ra nhịp tim nhanh ở người già. Một số loại rối loạn phổ biến là nhịp tim rung động cơ tim, giãn tĩnh mạch, nhịp tim bất thường.

- Bệnh lý tim mạch: Các bệnh lý tim mạch như: bệnh van tim, thất tim, suy tim, tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim có thể dẫn tới tình trạng tim đập nhanh.

- Rối loạn nội tiết tố: Rối loạn nội tiết tố như giãn tĩnh mạch, tiểu đường, bệnh basedow có thể dẫn tới nhịp tim nhanh.

- Dùng thuốc: một số loại thuốc giảm đau, thuốc chống trầm cảm, thuốc giảm cân có thể gây ra nhịp tim nhanh.

- Căng thẳng, lo lắng: Tình trạng stress, căng thẳng, lo lắng có thể gây ra vấn đề nhịp tim nhanh ở người già.

- Sử dụng chất kích thích: Sử dụng các loại chất kích thích như caffeine, nicotine, alcohol có thể dẫn tới tình trạng nhịp tim đập nhanh ở người già.

 • Hậu quả của nhịp tim nhanh ở người già

Nhịp tim nhanh ở người già có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Đặc biệt là khi trường hợp này kéo dài và tái phát thường xuyên. Có thể dẫn tới một số tình trạng như: chóng mặt, ngất xỉu, khó thở, Suy tim, đột quỵ, đột tử, tăng nguy cơ bệnh tim, triệu chứng khó chịu,…

 • Cách xử lý nhịp tim nhanh ở người già

Tùy thuộc vào từng nguyên nhân và tình trạng sức khỏe của mỗi người mà có những biện pháp xử lý nhịp tim nhanh khác nhau. Tuy nhiên, những phương pháp xử lý chung cho nhịp tim nhanh ở người già bao gồm:

Thay đổi lối sống: Bạn nên thay đổi và duy trì một lối sống lành mạnh, tránh sử dụng các loại rượu, bia, cà phê quá nhiều, không hút thuốc, giảm thiểu sự căng thẳng, lo lắng, stress, tăng cường hoạt động thể chất phù hợp.

Khi tình trạng nhịp tim nhanh diễn ra trong thời gian dài thì nên đi khám bác sĩ để được tư vấn điều trị cho phù hợp. Có thể sử dụng các loại thuốc chống loạn tim để kiểm soát tốc độ nhịp tim, điều trị các bệnh lý liên quan nếu gặp phải, sử dụng điện xung tim nếu nhịp tim nhanh do rối loạn nhịp tim.

Sự nguy hiểm của Rối loạn nhịp tim ở người cao tuổi

Rối loạn nhịp tim là một tình trạng mà nhịp tim bất thường hoặc không đều. Tình trạng rối loạn nhịp tim có thể xảy ra ở bất kỳ ai, nhưng đối với người cao tuổi thì có nguy cơ cao hơn. Khi bị tình trạng rối loạn thì tim không thể bơm máu đủ để cung cấp dưỡng chất và oxy cho cơ thể dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng về vấn đề sức khỏe.

- Rối loạn nhịp tim do bệnh nhĩ – thất yếu: Đây là tình trạng trạng mà khi nhĩ hoặc thất của tim không bơm đủ máu cần thiết, điều này dẫn tới tình trạng như mệt mỏi, khó thở, chóng mặt, hoa mắt.

- Rối loạn do kích thích tâm nhĩ: Đây là tình trạng khi nhịp tim quá nhanh do gặp phải vấn đề về mạch máu hoặc sử dụng thuốc dẫn tới kích thích tâm nhĩ.

- Rối loạn nhịp tim do bệnh nhĩ tim: Đây là tình trạng khi nhĩ của tim không hoạt động đúng cách dẫn tới bị rối loạn, các triệu chứng bao gồm đau ngực, khó thở, mệt mỏi.

Để khắc phục được tình trạng rối loạn nhịp tim thì cần phải chuẩn đoán chính xác và có kế hoạch điều trị phù hợp. Việc điều trị có thể sử dụng thuốc hoặc các biện pháp điều trị khác như điện xung tim, phẫu thuật. Ngoài ra thì thay đổi lối sống lành mạnh cũng có thể giúp giảm nguy cơ bị tình trạng rối loạn tim.

Những biện pháp điều trị và phòng ngừa sự biến đổi của nhịp tim

Để kiểm soát và ổn định nhịp tim bình thường của người già thì bên cạnh việc kiểm tra thường xuyên, thì bạn cũng cần áp dụng những biện pháp dưới đây:

Điều chỉnh lối sống lành mạnh: Việc xây dựng một chế độ ăn uống khoa học với đầy đủ dưỡng chất là điều cần thiết để tăng cường sức khỏe tim mạch, giúp duy trình nhịp tim bình thường của người già. Hãy hạn chế sử dụng các loại thức ăn chế biến ăn, đồ đóng hộp, tránh những thực phẩm quá nhiều mỡ, tránh các thói quen xấu như hút thuốc lá, uống rượu bia, sử dụng chất kích thích quá nhiều. Bên cạnh đó hãy tập thể dục đều đặn, ngủ đủ giấc, giữ cho tinh thần thoải mái.

Thực hiện các biện pháp phòng ngừa: Hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch: như đo thường xuyên huyết áp, nhịp tim. Khám sức khỏe định kỳ, giữ vệ sinh răng miệng, tránh những căng thẳng, stress.

Có thể sử dụng thuốc điều trị nếu nhịp tim không ổn định, hoặc điều trị bằng các thiết bị y tế. Tuy nhiên người cao tuổi cần thận trọng vì những tác dụng phụ gây ra. Việc sử dụng thuốc hoặc thiết bị y tế cần có sự kê đơn và theo dõi từ bác sĩ.

Trên đây là 6 điều mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc để giúp duy trì nhịp tim bình thường của người già. Bài viết hi vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc, nếu có những thắc vấn hay câu hỏi nào liên quan đến nhịp tim nói riêng và tim mạch nói chung. Bạn đọc hãy liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

Share

Trả lời
Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận
Tên *
Thư điện tử *
Trang web
Copyright © 2022 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS https://Zland.vn