Tại Sao Bị Muỗi Đốt Lại Gây Ngứa?

Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đã từng bị muỗi đốt đúng không nào? Vậy khi bị muỗi đốt, bạn có từng thắc mắc tại sao chúng lại gây ngứa thay vì đau không? Hãy cùng kiến thức y khoa tìm hiểu về vấn đề này nhé!

I. Vì sao muỗi lại thích hút máu?

Có một sự thật khá thú vị mà có thể bạn chưa biết đó chính là tất cả những con muỗi đốt chúng ta đều là muỗi cái, còn muỗi đực chỉ hút phấn hoa, nhựa cây để sống. Tuy nhiên, muỗi cái thường chỉ đốt chúng ta khi chúng đang trong giai đoạn sinh sản.

Vậy tại sao chúng lại cần máu người và các loài động vật? Câu trả lời cho vấn đề này là do chúng cần một lượng lớn protein để nuôi dưỡng và phát triển trứng và chuẩn bị cho đợt sinh sản.

Trong thực tế, lượng protein trong nhựa cây và mật hoa rất ít nhưng lại có rất nhiều trong máu của người và động vật, vì vậy đây sẽ là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho chúng.

Muỗi cái có cấu trúc vòi khác so với muỗi đực để có thể chích xuyên qua da người và động vật để vào trong mạch máu.

Một thông tin khá thú vị nữa đó là khi muỗi đốt, chúng có thể hút được một lượng máu gấp 3 lần trọng lượng cơ thể của mình.

II. Vì sao muỗi đốt lại gây ngứa?

Khi ta bị muỗi đốt, chúng không chỉ hút máu mà còn nhả nước bọt vào trong mạch máu. Trong nước bọt của chúng có chứa một loại chất chống đông giúp máu không bị đông lại quanh vòi của chúng. Từ đó giúp chúng dễ hút máu hơn và không bị kẹt lại trên da người.

Nhưng trong nước bọt của muỗi còn có các kháng nguyên – thứ được cơ thể ta xem là một “vật lạ”. Từ đó sẽ xảy ra các phản ứng miễn dịch của các bạch cầu để tiêu diệt “xẻ xâm nhập” này. Đây cũng là nguyên nhân chính gây ngứa.

Đầu tiên, khi gặp “vật lạ”, các bạch cầu sẽ tiết ra histamin làm dãn mạch, tăng lưu lượng máu và kéo thêm nhiều bạch cầu hơn đến vùng này và gây nên hiện tượng sưng.

Histamin cũng tác động lên các sợi thần kinh cảm giác tại vùng bị muỗi đốt, từ đó gửi tín hiệu ngứa lên não.

Khi lần đầu bị muỗi đốt, cơ thể ta đôi khi sẽ không xảy ra bất kỳ phản ứng gì vì hệ miễn dịch lúc này chưa tạo được kháng thể cũng như cần thời gian để “học” cách đối phó với “vật lạ”.

Trên thực tế, có một số người không bao giờ bị ngứa hay sưng khi bị muỗi đốt, một số khác lại có nhiều phản ứng quá mức như rất ngứa, nổi mề đay, sốt,…Tất cả điều này nguyên nhân đều do phản ứng của hệ miễn dịch quyết định.

III. Một số bệnh do muỗi đốt gây ra:

Ngoài việc gây ngứa, dị ứng ra, chúng còn là nguyên nhân gây ra rất nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm hiện nay như:

1. Bệnh sốt rét:

Đây là một trong 10 đại dịch khủng khiếp nhất trong lịch sử nhân loại, ước tính đến năm 2015 có khoảng 212 triệu ca bệnh và 430,000 ca tử vong.

Bệnh gây ra bởi ký sinh trùng Plasmodium ký sinh trong tuyến nước bọt của muỗi Anopheles (muỗi đòn xóc), bệnh xảy ra ở hầu hết các nước, nhưng nhiều nhất là ở Châu Phi.

2. Bệnh sốt xuất huyết:

Là một loại bệnh chủ yếu xảy ra ở vùng cận nhiệt đới và nhiệt đới (trong đó có Việt Nam), gây ra bởi Flavivirus ký sinh trong cơ thể muỗi Aedes (muỗi vằn).

3. Bệnh sốt vàng:

Đây là một dịch bệnh nguy hiểm, xảy ra chủ yếu ở Châu Phi với hơn 200,000 người bệnh và 30,000 người tử vong (số liệu năm 2013) và vẫn không ngừng tăng.

Nguyên nhân của căn bệnh này là do virus Flaviviridae ký sinh trong muỗi Aedes (muỗi vằn) gây ra.

III. Kết luận:

Sau bài viết này, chắc hẳn các bạn cũng đã biết nguyên nhân vì sao ta lại ngứa và sưng khi bị muỗi đốt cũng như một số căn bệnh nguy hiểm mà chúng đem lại cho con người rồi đúng không nào?

Vậy hãy cùng kiến thức y khoa bảo vệ bản thân cũng như kiểm soát và tiêu diệt muỗi để bảo vệ sức khoẻ của mình và cộng đồng nhé !

Chia sẻ bài viết:

 

Viết một bình luận