• Slide 0
Hội chứng Asperger - tự kỷ chức năng cao có gây nguy hiểm?

Tự kỷ chức năng cao có tên gọi khác là hội chứng Asperger, đây là tình trạng rối loạn phát triển não bộ gọi chung là rối loạn phổ tự kỷ. Tuy nhiên, khác với các trường hợp rối loạn khác, chứng rối loạn phổ tự kỷ này không bị mất đi khả năng về trí tuệ. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chuyên sâu hơn về tình trạng đặc trưng của hội chứng này nhé!

Thế nào là tự kỷ chức năng cao?

Tình trạng này cũng thuộc một dạng của chứng tự kỷ phổ biến ở trẻ nhỏ, tuy nhiên những trẻ nhỏ mắc hội chứng này có trí thông minh và khả năng nói tốt hơn so với các dạng tự kỷ còn lại. Bởi vậy, hội chứng Asperger còn có tên gọi là tự kỷ chức năng cao.

The-nao-la-tu-ky-chuc-nang-cao

Các bé mắc hội chứng này hầu hết thường bị mọi người xung quanh nhầm lẫn là thông minh toàn diện, bởi các con ngoài khiếm khuyết của bản thân thì vẫn tồn tại một năng khiếu thiên bẩm trong bất kỳ lĩnh vực nào đó. Giai đoạn đầu rất khó có thể phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ, và tình trạng chỉ được phát hiện khi con bắt đầu đi học.

Nguyên nhân gây nên hội chứng Asperger

Ở thời điểm hiện tại, nguyên nhân gốc rễ gây nên hội chứng Asperger chưa được xác định cụ thể, tuy nhiên trên thực tế phần lớn được nghiên cứu và cho rằng chúng bắt nguồn từ các gen di truyền và do yếu tố môi trường tác động tạo ra những biến đổi trong sự phát triển của não bộ của trẻ gây nên tự kỷ chức năng cao:

- Gen di truyền: Thông thường, trẻ mắc hội chứng tự kỷ Asperger xuất phát từ việc gia đình có thành viên cũng mắc hội chứng này. Đây chính là nguyên nhân gây nên tình trạng tự kỷ ở trẻ nhỏ.

- Yếu tố môi trường tác động: Trong quá trình mang thai, có thể người mẹ đã làm việc hoặc sinh sống trong môi trường phải tiếp xúc với nhiều chất độc, về lâu dần độc tố tích trong cơ thể và gây ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển não bộ của thai nhi. Do đó, làm biến đổi gây khiếm khuyết cho trẻ sau khi chào đời.

Biểu hiện khi mắc chứng Asperger ở trẻ nhỏ

Bieu-hien-khi-mac-chung-Asperger

Trong những giai đoạn đầu của hội chứng Asperger thường rất khó có thể nhận biết. Cho tới khi bé đủ tuổi đi học sẽ có các biểu hiện sau đây:

- Mọi hành động và tác phong của bé có phần vụng về.

- Bé không biết cách để giao tiếp bằng mắt.

- Khả năng vận động và tương tác của con còn gặp khó khăn.

- Có thể bé sẽ cảm thấy nhạy cảm với những âm thanh tiếng ổn lạ.

- Bé được trời cho khả năng thiên phú về một lĩnh vực bất kỳ nào đó.

- Mặc dù có khả năng có thể giao tiếp bình thường, tuy nhiên khi nói chuyện bé sẽ nói rất lan man, khó hiểu và thường chỉ có xu hướng nói về chủ đề mà bản thân yêu thích.

Hội chứng Asperger có gây nguy hiểm không?

Những trẻ nhỏ mắc chứng Asperger có xu hướng thông minh ở mức trung bình hoặc trên mức đó. Mặc dù vậy, các bé vẫn có thể gặp khó khăn về các tương tác xã hội và khả năng giao tiếp đối với mọi người xung quanh. Chính điều này đã gây ra không ít những cản trở cho hiện tại và sau này cho các bé nhỏ.

Nhìn chung, khi trẻ gặp chứng tự kỷ chức năng cao, tình trạng này không quá nguy hiểm cho các con, bé cũng không cần phải nhận giúp đỡ trong quá trình vệ sinh cơ bản mà con vẫn có thể tự mình làm. Tuy nhiên, bé vẫn rất cần sự quan tâm và hỗ trợ của ba mẹ trong nhiều các tình huống khó khăn khác.

Phương pháp điều trị hội chứng tự kỷ chức năng cao

Hiện tại, hội chứng tự kỷ chức năng cao chưa có một phương pháp điều trị nào có thể dứt điểm hoàn toàn tình trạng trên, nhưng để kiểm soát và cải thiện hình hình một cách dễ dàng hơn cho em bé thì phụ huynh có thể tham khảo các phương pháp sau:

Xin sự trợ giúp từ bác sĩ

Trước các biểu hiện của chứng bệnh Asperger được liệt kê ở trên, khi phát hiện em bé nhà mình có một trong các biểu hiện của hội chứng này hãy mau chóng đưa bé đến các bệnh viện chuyên khoa uy tín để được bác sĩ chẩn đoán chính xác và nhận sự trợ giúp từ các bác sĩ trong phác đồ điều trị của con.

Cho con tham gia các lớp học chuyên biệt

Cho-con-tham-gia-lop-hoc-chuyen-biet

Có thể đối với các bé tự kỷ chức năng cao các con không thể theo kịp các bạn bình thường trên trường học, hay thậm chí con sẽ phải chịu cảnh bị bạn bắt nạt và phân biệt không chơi cùng. Bởi vậy, sự lựa chọn cho con tham gia các lớp học chuyên biệt dạy bé tự kỷ chính là phương pháp tốt nhất và đúng đắn nhất cho con.

Gia tăng cơ hội va chạm, tiếp xúc với người xung quanh

Nhiều các phụ huynh lo lắng sợ bé sẽ bị cười chê, hay thậm chí là chính bản thân cảm thấy xấu hổ khi con mình mắc phải chứng tự kỷ này mà đã hạn chế không cho bé tiếp xúc với mọi thứ xung quanh. Đây là điều vô cùng sai lầm của những phụ huynh nào mang suy nghĩ tiêu cực như trên.

Việc gia tăng cơ hội va chạm, được tiếp xúc cùng mọi người xung quanh giúp cho con trở nên dạn dĩ, học được nhiều điều mới lạ, điều này vô cùng hiệu quả trong phát triển nhận thức.

Bài chia sẻ trên đây giúp cho mẹ hiểu sâu hơn về tình trạng tự kỷ chức năng cao ở trẻ em. Với các biểu hiện cụ thể của tình trạng mà các bậc phụ huynh sẽ có thể sớm phát hiện và cho bé đến khám và điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, ngay khi phát hiện bé đang mắc chứng tự kỷ dạng nhẹ, ngoài việc ba mẹ phải xây dựng chế độ ăn phù hợp cho con thì đừng quên bổ sung sữa chuyên biệt cho trẻ tự kỷ Buddilac Sensitive. Sản phẩm cũng là một cách để giúp thúc đẩy quá trình phát triển trí não, tư duy nhận thức ở trẻ trong các trường hợp đặc biệt này.

Share

Trả lời
Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận
Tên *
Thư điện tử *
Trang web
Copyright © 2022 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS https://Zland.vn