VÌ SAO UỐNG BIA BỤNG LẠI TO?

Đa số chúng ta chắc hẳn đã từng rất thắc mắc vì sao khi cánh đàn ông uống bia nhiều thì bụng họ lại to lên phải không nào? Vậy bây giờ mời các bạn hãy cùng kiến thức y khoa tìm hiểu về vấn đề này nhé!

1. Bia chứa nhiều calories:

Theo như thông tin đã công bố, một lon bia (thể tích 330 ml) trung bình chứa khoảng 490 kcal, tức là nó nhiều hơn năng lượng chứa trong một lon nước ngọt bình thường (như Coca Cola: 400 kcal).

Vấn đề sẽ không dừng lại ở đó, vì chúng thường không đem lại cảm giác no nên ta thường uống kèm chúng khi ăn hoặc “nhậu” để tăng cảm giác ngon miệng.

Hai việc này kết hợp sẽ vô tình làm tăng lượng calories trong mỗi bữa ăn lên và tăng nguy cơ béo phì.

2. Bia ngăn cản quá trình đốt cháy năng lượng:

Gan là một trong những cơ quan chuyển hoá chất và năng lượng quan trọng của cơ thể. Nhưng việc quan trọng và ưu tiên nhất của chúng là giúp cơ thể loại bỏ các chất độc.

Và vì chúng xem cồn trong bia (alcohol) là một chất độc cần loại bỏ, nên khi ta uống bia vào thì gan sẽ dừng mọi hoạt động tiêu thụ, chuyển hoá calories để tiến hành loại bỏ lượng cồn này ra khỏi cơ thể.

Kết quả là các năng lượng chưa được chuyển hoá này sẽ có xu hướng tích trữ và tạo mỡ quanh bụng, khiến bụng ta dần tăng kích thước.

3. Bia chứa hormone tích mỡ:

Cuối cùng, để tăng mùi hương cho bia, người ta đã thêm chiết xuất cây hoa bia (houblon) vào. Nhưng trong loại cây này có chứa một loại nội tiết tố nữ (phytoestrogen).

Ở phụ nữ, hormone này ngoài tác dụng sinh lý chúng còn có tác dụng phụ là làm tăng tích trữ mỡ quanh bụng, và điều tương tự cũng xảy ra ở nam giới.

Xu hướng tích trữ mỡ ở người lớn tuổi:

Khi cơ thể ta càng lớn tuổi, cơ thể ta lại càng có xu hướng tăng chuyển hoá và tích trữ mỡ, đồng thời ta cũng ít hoạt động hơn.

Nếu kết hợp thêm việc ăn uống không lành mạnh và uống nhiều bia, dần dần bụng ta sẽ tích trữ mỡ ngày càng nhiều và căng ra, gây nhiều bệnh lý về gan, tim mạch nguy hiểm.

Đến đây thì chắc các bạn đã biết nguyên nhân vì sao bụng ta lại tích trữ mỡ khi uống bia nhiều rồi đúng không, hãy cùng kiến thức y khoa tham khảo những cách ăn uống lành mạnh khác và tránh xa bia rượu ra bạn nhé !

Video tham khảo:

Chia sẻ bài viết:

 

Viết một bình luận